ประกาศล่าสุด

เข้าใจความเครียดและผลกระทบต่อ สุขภาพช่องปาก

เข้าใจความเครียดและผลกระทบต่อ สุขภาพช่องปาก

ในภาวะเศรษฐกิจที่ลำบากเช่นนี้ อัตราการว่างงานอยู่ในสภาวะวิกฤตที่สุด ตั้งแต่การถดถอยครั้งใหญ่ และชาวอเมริกันมากมายที่ได้รับผลกระทบ จากความเครียด ความเครียดอาจส่งผลต่อจิตใจและร่างกาย รวมถึงสุขภาพช่องปากด้วย หากไม่ได้รับการจัดการ

ความเครียดเป็นการตอบสนองทางจิตใจต่อสถานการณ์หรือปัญหาต่างๆ ที่อาจไม่ส่งผลต่อทัศนคติหรือร่างกายของ คนในทางที่ดี ความเครียดแบ่งออกเป็นสี่ประเภท ได้แก่ ความเครียดที่เกิดจากความสุข ความเครียดที่เกิดขึ้นเนื่องจากความทุกข์ ความกดดัน และภาวะวุ่นเกินไป

  • ความเครียดที่เกิดจากความสุขเป็น ความเครียดที่ดี ความเครียดประเภทนี้สร้างแรงจูงใจ เพื่อให้คนทำงานหรือโครงการให้ สำเร็จ
  • ความเครียดที่เกิดขึ้นเนื่องจากความทุกข์เป็นความเครียดที่ไม่ดีซึ่งส่งผลต่อคนผ่านความกลัว ความสับสน และบางครั้งความโกรธ
  • ความกดดันเกิดขึ้นเมื่อบางคนไม่เคยมีความเครียดที่เกิดจากความสุขและนำไปสู่ปัญหาที่มากขึ้นและก่อให้ เกิดความเบื่อหน่ายและสิ้นหวัง
  • ภาวะวุ่นเกินไปเป็นผลของความเครียดและเกิดขึ้นเมื่อบางคนถูกผลักดัน มากเกินไปให้ทำให้สำเร็จทันเวลา

David Cochran, DDS, PhD, ประธานสมาคม American Academy of Periodontology และหัวหน้าภาควิชา Department of Periodontology แห่ง University of Texas Health Science Center ที่ซานอันโตนิโอกล่าวไว้ว่า เมื่อมีความเครียดเกิดขึ้น หลายคนได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมที่ไม่ดีหรือทางลบที่อาจส่งผลต่อสุขภาพปาก เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ อันตรายจากการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์อาจส่งก่อให้เกิดโรคปริทันต์ได้

งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่เผยแพร่ใน Journal of Periodontology ปี 2007 รายงานว่าความเครียดจะขัดขวางสุขอนามัย ร้อยละ 56 ของผู้เข้าร่วมในการศึกษานี้ได้กล่าว่า ความเครียดส่งผลต่อประสิทธิภาพใน การแปรงฟันและการขัดฟัน เมื่อคนมีความเครียด ฮอร์โมนคอร์ติซอลจะหลั่งออกมา ฮอร์โมนนี้จะสะสมและเพิ่มขึ้นและนำไปสู่ โรคปริทันต์ได้ ความเครียดอาจส่งผลต่อสุขภาพปากของ แต่ละคนโดยก่อให้เกิดปัญหาในช่องปากดังนี้:

1. โรคปากนกกระจอก — รอยเปื่อยเล็กๆ ที่อาจเกิดขึ้นในปากเนื่องจากไวรัส แบคทีเรีย และระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง

2. ขากรรไกรผิดปกติร่วมกัน (TMJ) / การนอนกัดฟัน (Bruxism) — คนที่มีความเครียดอาจมีปัญหาต่างๆ ที่ส่งผลต่อขากรรไกรผิดปกติที่บริเวณกรามและกัดฟันระหว่างวันหรือขณะนอนหลับ

3. ปากแห้ง — ความเครียดอาจส่งผลต่อระดับน้ำลายใน ปาก หากคนนั้นรับประทานยาบางชนิดอยู่ อาจทำให้มีอาการปากแห้งรุนแรงขึ้นได้

4.โรคเหงือก — มีการศึกษาหลายงานที่รายงานว่าความ เครียดอาจส่งผลต่อความสามารถของคนในการดูแลสุขภาพปากที่บ้านอย่างถูกต้อง ข้างต้นเป็นเพียงตัวอย่างปัญหาในช่องปากที่อาจเกิดขึ้นเมื่อมีความเครียด ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรมของคุณ หากคุณประสบปัญหาเหล่านี้ ลองลดความเครียดโดยการรับประทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเพื่อลดความวิตกกังวล และความตรึงเครียด

                                                                       674991-img-1367470414-1

Facebook โรงพยาลสวรรค์ประชารักษ์

สถิติการเข้าชม

5474606
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
2856
5615
8471
5400573
207690
252155
5474606

Your IP: 34.204.183.113
2020-02-24 09:35

ลิงค์ภายใน

ลิงค์ภายนอก

ban10 ban1.jpg ban2.jpg ban4.jpg ban5.jpg ban3.jpg ban6.jpg ban7.jpg nsru.jpg

© Copyright 2020 โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์. All Rights Reserved.